0973.773.111  Đồ Đồng Tín Tâm Online

z5218772882465 740c8ae74adaf22f4eee744dba55aa2f

 0973.773.111
Trang chủ»Tin tức»Ý nghĩa của song long chầu trong đồ đồng thờ cúng đồ đồng trang trí tranh đồng

Ý nghĩa của song long chầu trong đồ đồng thờ cúng đồ đồng trang trí tranh đồng

 

Với mong muốn củng cố quyền lực, mang lại vinh hoa, phú quý và hạnh phúc viên mãn, người ta thường trang trí tranh đồng Song Long Chầu nguyệt trong nhà. Thực hư bức tranh này có ý nghĩa phong thủy như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé. 

1. Ý nghĩa của Đồ Đồng Song Long Chầu

Hình tượng hai con Rồng chầu mặt nguyệt rất phổ biến trong các kiến trúc đình, chùa, hiện nay hình ảnh đó được chạm khắc trên lư đồng, bát nhang, hay những bức tranh song long chầu nguyệt với chất liệu đồng vàng

Trong bức tranh đồng “song long chầu nguyệt” có hình ảnh hai con rồng hai bên hướng về vật hình tròn ở giữa ở đây.

Vậy ý nghĩa của biểu tượng song long chầu nguyệt là gì? Dodongdotho.com xin đưa ra một số ý nghĩa mà chúng tôi đã dày công tìm hiểu.

 

Con rồng là một hình tượng có vị trí đặc biệt trong văn hóa, tín ngưỡng của dân tộc Việt Nam. Rồng là tượng trưng cho quyền uy tuyệt đối của các đấng Thiên Tử (Bệ Rồng, Mình Rồng), là linh vật đứng vào hàng bậc nhất trong tứ linh “Long, Lân, Quy, Phụng”.

Dân tộc ta có truyền thuyết về con Rồng từ rất sớm bởi nó gắn liền với mây, mưa, với việc trồng lúa nước, với sự Con rồng là một hình tượng có vị trí đặc biệt trong văn hóa, tín ngưỡng của dân tộc Việt Nam.

Rồng là tượng trưng cho quyền uy tuyệt đối của các đấng Thiên Tử (Bệ Rồng, Mình Rồng), là linh vật đứng vào hàng bậc nhất trong tứ linh “Long, Lân, Quy, Phụng”. Dân tộc ta có truyền thuyết về con Rồng từ rất sớm bởi nó gắn liền với mây, mưa, với việc trồng lúa nước, với sự tích “Con Rồng Cháu Tiên”

 

Mỗi người dân Việt Nam đều mang khái niệm từ thời mở nước cha rồng mẹ tiên, với huyền sử Hùng Vương con của Lạc Long Quân và Âu Cơ.

Hùng Vương đã dạy dân tục xăm mình hình Rồng ở ngực, bụng và hai đùi (Thái Long) để không bị loài thuỷ quái xâm hại. Rồng tượng trưng cho thần linh, mây, mưa, sấm chớp. Hình tượng Rồng còn xuất hiện trong văn hoá Đông Sơn, Âu Lạc với những hình trang trí chữ S và tục thờ tứ pháp.

Rồng được khắc họa trên bức tranh song long chầu nguyệt được các nghệ nhân làng nghề đúc đồng Đại Bái chạm khắc tinh tế là biểu tượng tượng trưng cho sự phồn vinh và sức mạnh của dân tộc, từ xưa Rồng đã trở thành hình tượng biểu hiện uy quyền của Nhà nước phong kiến, chỉ dùng nơi trang trọng nhất của cung vua, hay những công trình lớn của quốc gia.

Đã có thời triều đình phong kiến chạm khắc hình rồng trên nhà cửa hay đồ dùng gia đình. Nhưng sức sống của con Rồng còn dẻo dai hơn khi nó vượt ra khỏi kinh thành, đến với làng quê dân dã. Nó leo lên đình làng, ẩn mình trên các bình gốm, cột đình, cuộn tròn trong lòng bát đĩa hay trở thành người gác cổng chùa.

Rồng còn có mặt trong những bức tranh hiện đại phương Đông, biểu hiện một mối giao hòa giữa nền văn hóa xa xưa bằng những ý tưởng mới mẻ kỳ lạ. Rồi con Rồng lại trở về với niềm vui dân dã trên chiếc bánh trung thu của mọi nhà

2. Tác dụng của của tranh đồng Song Long Chầu trong phong thủy

Trong phong thủy, ”Long khí” là sinh lực của vũ trụ,nó ẩn hiện trong lòng đất,vận chuyển thành “Long mạch”, mà từ xưa các đại sư phong thủy đã dày công tìm kiếm.

 

Từ ngày xưa hình tượng Song Long Chầu Nguyệt đã được tạc khắc trên các chùa chiền miếu mạo, trên mái các ngôi chùa thường được thấy hình tượng thân thuộc này. Vì hình tượng này mang lại sự đạt cát đại lợi – đem lại may mắn và trấn yểm sự linh thiêng của chùa chiền.

Nguồn sinh khí vĩ đại ấy xuất phát từ hướng ĐÔNG, nên các đại sư phong thủy đã tìm nhiều cách vận dụng và kích thích sinh khí ở hướng này, khi treo tranh song long chầu nguyệt hay tượng rồng trong nhà các bạn cần lưu ý các điểm sau:

– Treo tranh rồng, hoặc tượng rồng ở hướng Đông.

– Rồng cực dương, không nên đặt trong phòng ngủ.

– Đặt tượng rồng xanh bằng đá trong khuôn viên vườn ở của nhà mình.

– Còn trong công việc làm ăn, ta không “sống ác” với ai, nhưng thường bị kẻ tiểu nhân ám hại, gây không biết bao nhiêu chuyện phiền toái

Ý nghĩa trong tâm linh

 

Bộ ngũ sự đóng vai trò quan trọng trong việc tạo sự hài hòa và cân bằng giữa thế giới âm và dương. Họa tiết song long chầu nguyệt với rồng là dương và trăng là âm chính là hiện thân của sự cân bằng được nhắc tới. 

Bộ ngũ sự bằng đồng cát tút được tạo ra từ chất liệu đồng nguyên chất, mang trên mình màu sắc mộc mạc và tự nhiên. Đây là màu sắc tương thích hoàn hảo với không gian thờ cúng, vừa thể hiện được sự mộc mạc vừa có nét sang trọng trang nghiêm.

Con nghê thường được đặt ở cổng đình, chùa để canh giữ và đảm bảo sự an lành cho nơi thờ cúng thần. Hình tượng con nghê trên đỉnh đồng từ xưa đến nay luôn được mọi người cho rằng có thể trấn áp tà ma và khí xấu. Vào các ngày lễ tết, đỉnh đồng còn được dùng để đốt trầm, xông hương để thanh lọc không khí và gắn kết với những vị thần, tổ tiên đã khuất.

Bộ ngũ sự đồng cát tút song long chầu nguyệt được chế tác thủ công tinh xảo, thể hiện lòng thành kính của gia chủ. Trong dòng lịch sử, những nét truyền thống trên ngũ sự đồng còn tượng trưng cho sự đoàn kết, tình người và lòng hiếu thảo. Nhiều người quan niệm bộ đỉnh sẽ gợi nhớ đến phong tục và răn dạy con cháu thế hệ sau này.

Ý nghĩa trong phong thủy

Bộ ngũ sự với họa tiết song long chầu nguyệt có sự cân bằng và hòa hợp giữa hai yếu tố âm và dương. Bộ ngũ sự có khả năng tăng cường năng lượng dương, thúc đẩy sự phát triển của tài lộc và vận mệnh. Ngoài ra, cặp hạc đứng trên thân của rùa cũng là một biến thể của sự cân bằng. Hạc chính là trời, rùa là đất, cặp hạc thờ chính là hiện thân của sự hòa hợp giữa thiên và địa.

 

Ngoài ra, bộ ngũ sự bằng đồng cát tút song long chầu nguyệt gồm 5 món, là con số tốt trong phong thủy. Con số 5 là số hành trong phong thủy, tượng trưng cho Kim, Mộc, Thủy, Hỏa và Thổ. Đồng thường được liên kết với yếu tố Kim trong hệ thống ngũ hành. Kim thường biểu thị sự mạnh mẽ, cứng cáp và ổn định. 

Hiểu những ý nghĩa về đồ thờ cúng, về ý nghĩa họa tiết trên cấc đồ đồng thờ thờ cúng, cũng như các đồ xung quanh ta để có thể biết được cốt lõi của các họa tiết hình ảnh trên các đồ đồng đồ thờ. 

Khi cần mua đồ đồng thờ cúng, đỉnh đồng thờ cúng, bộ ngũ sự song long chầu nguyệt hãy liên hệ tiệm đồ đồng Tín Tâm để được tư vấn làm việc tốt nhất. Tiệm đồ đồng TÍn Tâm uy tín chất lượng hiệu quả. 

Đồ Đồng Tín Tâm

 

Liên hệ

Đồ đồng ...

Địa chỉ : Văn Phòng Tư Vấn, Số 1 Dương Đình Nghệ , Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội
Hotline : 0973.773.111
Bản đồ

Back to Top